Huy Phong - moingaymotniemvui.com-huyphong.com
trang chủ | ảnh | phonghtn@gmail.com
Thủ tục hiến xác cho khoa học
Theo Thanh Niên1/22/2007

Tại khu vực phía Nam, người tình nguyện hiến xác có thể mang chứng minh thư hay hộ khẩu đến đăng ký với trường đại học y ở địa phương, hoặc gửi đơn tình nguyện (có xác nhận của địa phương) về Đại học Y Dược TP HCM (217 An Dương Vương, quận 5). Họ sẽ nhận được giấy chứng nhận về việc hiến xác. Bác sĩ Phan Bảo Khánh, Đại học Y Dược TP HCM, cho biết như vậy. 

Sau khi người hiến xác qua đời, thân nhân cần báo cho trường trong vòng 12 tiếng để trường cử đại diện đến nhận (không nhận những trường hợp chết vì các bệnh truyền nhiễm nặng hoặc những xác bị dập nát). Tất cả những người 18 tuổi trở lên đều có thể tự nguyện đăng ký hiến xác.

Do hiến xác là hành động tự nguyện nên Đại học Y Dược TP HCM hiện chưa có chế độ về quyền lợi cho người hiến. Mỗi xác sẽ được sử dụng giảng dạy và nghiên cứu trong 1-2 năm; sau đó được hỏa thiêu và xử lý theo yêu cầu của gia đình. Trong thời gian lưu trữ tại trường, xác được ướp hóa chất và có thể được bảo quản vài chục năm trở lên.

Trung bình mỗi năm, Đại học Y Dược TP HCM cần 20 xác. Đến nay, trường đã nhận được 99 xác và gần 5.300 đơn tình nguyện hiến xác (có sự đồng ý của gia đình) từ những người đang sống.

Bác sĩ Khánh cũng cho biết, việc hiến xác giúp các sinh viên y khoa có giáo cụ để thực hành mổ xẻ. Hơn thế nữa, đức hy sinh và lòng nhân ái của người hiến xác sẽ giúp họ phục vụ bệnh nhân một cách vô tư và trong sáng.

Thanh Niên


Theo Thanh Niên
 

Mail to: phonghtn@gmail.com
Danh sách bài viết
 • Hiến xác - Glasses(1/24/2007)
 • Bạn hiến xác, (có khi sau này ta ở chung phòng đấy a ạh)! - nga nga(3/27/2007)
 • Bài viết
  Bài của Glasses (1/24/2007)

  Hiến xác
  Cuối cùng thì P cũng đã làm việc mà P cho rằng P sẽ làm, nhưng liệu rằng người thân của P, cụ thể sau này là vợ, là con thậm chí là cháu P có đồng ý để xác của người thân mình như thế này không?
   
  Bài của nga nga (3/27/2007)

  Bạn hiến xác, (có khi sau này ta ở chung phòng đấy a ạh)!

  Hiện nay tôi cũng đang làm đăng ký hiến xác, không phải một action nhất thời đầu, nó đã ngâm ở trong tôi từ thời còn là học sinh cấp 2 cơ, nhưng lúc ấy còn quá bé và sợ sệt nhưng đến nay, khi đã lớn nó vẫn âm ỉ cháy, và tôi biết đó là ước muốn của tuổi trẻ của tôi phải làm được!

  Rất vui vì đã có cùng những tâm sự với anh, nhưng sợ sệt của tôi mang tên gia đình và có lẽ chồng TUI sau nay cũng chưa chắc chịu ký vào đơn nhỉ, vậy phải tranh thủ lúc này thôi, hén!

   
 • Những bài mới hơn
 • Bìa sách (2/26/2007)
 • 20D Secrets... (1/25/2008)
 • Hà Nội (6/5/2008)
 • Tìm kiếm:    Tìm
  Chủ đề khác:
  blog comments powered by Disqus