Huy Phong - moingaymotniemvui.com-huyphong.com
trang chủ | ảnh | phonghtn@gmail.com
Những “trò khỉ” trên mạng
Huy Phong5/3/2006

 

Khỉ bắt chí cho nhau

            Có lẽ trong các trò khỉ trên mạng, khỉ bắt chí cho nhau là những con khỉ dễ thương và dễ ghét nhất trong các trò. Đây là những “con khỉ” chuyên lang thang trên các chat room và các diễn đàn xưng làm người yêu này nọ toáng cả lên với bao chuyện vô bổ. Nhớ lại thời Internet Việt Nam còn hạn chế dịch vụ, khi mà cả nước có rất ít nơi được sử dụng dịch vụ voice chat thì những con khỉ có dịch vụ này tha hồ “lấy le”. Ngày đầu tôi biết đến dịch vụ voice chat là ngày tôi làm việc tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung, do tôi làm từ trước ngày CVPMQT khai trương nên biết bao chuyện vui buồn xung quanh khu vực có đường truyền tốt nhất này. Hầu như bất cứ khi vào mạng mà bật dịch vụ voice chat ra thì bạn bè chat ở nước ngoài đều không tin tôi ở Việt Nam. Chính vì thế mà có nhiều anh bạn cùng công ty tôi đã mạo nhận với các chatter khác trong nước là đang ở nước ngoài, kết quả là các chatter khác tin như đếm. Nổi đình đám trong giới chatter mạng Yahoo lúc này là một chatter có nick name là Tony. Tony có một phong thái rất trang nhã, nói năng lịch sự và sẵn sàng ngồi nghe tâm sự của bất cứ ai quen trên mạng. Chính nhờ vậy mà mỗi sáng sớm, lúc 6h bao giờ cũng có điện thoại từ Mỹ gọi về kêu dậy tập thể dục buổi sáng.

 

            Có một lần. nguyên phòng kĩ thuật công ty nơi tôi làm việc bị một chatter ở Úc cho vào tròng, không ngờ cô nàng bị chúng tôi tương kế tựu kế trả đũa khiến cô nàng biệt tích giang hồ luôn. Khi đó các chatter Việt Nam trong các chat room đếm trên đầu ngón tay, việc kết bạn làm quen rất dễ dàng và thật tình. Một lần tôi quen với một chatter có nick là LuckyShoes, sau một thời gian ngắn trao đổi, chúng tôi có thể gọi là thân nhau qua mạng. Tôi đâu biết rằng, do quá ít chatter trong room nên hai anh bạn cùng phòng với tôi cũng quen với luckyshoes. Hơn một tháng sau, luckyshoes gửi cho tôi một tấm hình với bao lời tâm sự chân tình khiến tôi thật cảm động. Lúc này do quá hí hửng nên tôi đã  khoe cô bạn này với các anh cùng phòng, các anh sửng sốt một thì tôi sửng sốt hai, không ngờ cô nàng tình cảm với anh bạn tôi hơn cả với tôi nữa. Để kiểm chứng, tôi và hai anh bạn sử dụng ba máy tính sát nhau, rồi chát với luckyshoes. Thật không thể tưởng tượng được. Cô nàng copy nội dung trả lời rồi dán vào ba cửa sổ. Quá thất vọng, chúng tôi bàn nhau phải trả đũa. Chúng tôi có một tấm hình tập thể chụp chung. Rồi lần lượt từng người trong chúng tôi email tấm hình này qua cho luckyshoes rồi nhờ cô ta đoán xem ai là ai trong tấm hình đó. Chiêu này quả nhiên là lợi hại, luckyshoes biến mất khỏi giang hồ.

 

            Tạo ra một con người ảo trên mạng với một cái nick là một thú vui nhưng không kém phiền toái. Cách đây ba năm tôi có tạo một cái nick là uyentrang2001, Uyên ảo này đã gây biết bao sóng gió trên mạng yahoo với một phong cách ngây thơ, tự nhiên và bí ẩn.

 

Khỉ phá đám

            Đây là loại khỉ đáng ghét chứ không đáng yêu tí nào. Khỉ phá đám là loại chuyên chọc mũi vào các việc riêng của người khác như giả danh người này email cho người kia, tạo nick giả gần giống nick thật để phá bĩnh từ chuyện tình cảm đến làm ăn. Riêng mảng chat, khi chatter với nick name kitty200227 đang nổi đình đám với sự nhanh nhẹn và dễ mến thì nick kitty2000227 ra đời, cách nhau có một số 0 thôi mà có lần tôi đã ngồi tâm sự với anh ta hết một buổi để sau cùng anh ta cho tôi một lời khuyên là: phải xem kĩ trước khi nói.

 

Riêng mảng tham gia các diễn đàn thì đám khỉ này chia ra nhiều loại: chuyên gia gà bài, chuyên gia câu bài và chuyên gia làm lành. Chuyên gia gà bài là những chuyên gia đem một chuyện đang nóng ra, góp ý vài câu gây chú ý rồi bỏ mặc nó cho thiên hạ. Nếu lang thang trên các diễn đàn như www.ttvnol.com, www.namdinhonline.net, www.hoaphuong.net, ta có thể dễ dàng gặp các tiêu đề như: “Hoa hậu Mai Phương biến mất vì lí do gì, vào đây xem sự thật” hay “Các bạn gái chú ý”… trong khi nội dung thì hầu như trích một phần trong báo chí sau đó “đế” vô :”cái này không thể là sự thật, các bạn nghĩ sao”.   Chuyên gia câu bài là những tay chuyên làm nóng các chủ đề này bằng cách đáp trả bằng một vài trích đoạn từ báo hay từ net, hoặc đơn giản hơn chỉ là một câu như “Úi chà, cái này thì em nghĩ các bác sai cả rồi”, hay ngắn hơn chỉ là một câu nhạo báng “hí hí”. Những ai quan tâm thực sự tới diễn đàn và các chủ đề quan trọng khó mà biết mình đang bị vào tròng. Đến khi phát hiện ra thì đã có các chuyên gia làm lành xuất hiện, họ vuốt ve, kiểu vừa đấm vừa xoa “Thật ra, chuyện này bạn ấy nói cũng có phần hơ nóng nhưng vấn đề là ….”. Đấy cứ đại khái thế…

 

Một kiểu phá đám nữa đọc trộm mail, mở mail lén và cái này hiện nay đang là phạm pháp. Cách đây hơn ba năm, người viết bài này đã chứng kiến một chuyện tương tự. Khi đó một bà chủ khách sạn tại Đà Lạt đã thuê một chatter cũng tại Đà Lạt lấy mật khẩu của hai email của người yêu. Chỉ trong vòng ba ngày, hai hộp thư - một của hotmail, một của yahoo đã bị mất mật khẩu. Hậu quả thế nào thì không rõ nhưng kiểu phá đám này thì thật là nguy hiểm.


Huy Phong
 

Mail to: phonghtn@gmail.com
Danh sách bài viết
 • nhung con khi tren mang - dieu ngoc(5/5/2006)
 • ảo và thật - thanh trúc(5/23/2006)
 • Bài viết
  Bài của dieu ngoc (5/5/2006)

  nhung con khi tren mang
  toi cung la mot chatter , luc moi lam quen voi net toi van thuong hay chat va gap nhieu nguoi ao o tren mang noi chuyen rat hay , nhung chi mot thoi gian ngan sau toi nhan thay rang chat la mot cai viec rat la mau chan , noi chuyen rat mau chan va toi chang bao gio tin nhung cau chuyen tren net ca . toi khong bao gio tin mot phan nho 1% nhung cau chuyen nay va toi cho chat chi la tan gau voi nhau cho vui thoi , neu ai co ranh thoi gian va tien bac thi moi chat , toi khong bao gio chat webcam ca vi neu mo cam ra toi da khong chiu noi roi , co nhieu ke len net choi va chi doi chat cam thoi , sau nay toi biet cac trang web ket ban bon phuong nhu vietsingle , nhung con nguoi ao o noi day la nhung ke rat dien khung , vi the hom nay doc bai nhung con khi o tren mang toi viet bai nay goi den cac ban cho vui .
   
  Bài của thanh trúc (5/23/2006)

  ảo và thật
  bởi vì ảo quá nhiều nên khi thật thì người ta lại cho là ảo, thật là ảo, ảo là thật. hư hư thật thật....
   
 • Những bài cũ hơn
 • Tùy biến cách làm việc trong Windows (12/7/2005)
 • Bảo mật website... (12/7/2005)
 • Sử dụng máy tính hiệu quả (12/7/2005)
 • Mất việc (12/13/2005)
 • Tản mạn chuyện lương bổng (12/13/2005)
 • Cô đơn (12/15/2005)
 • VNAZ, một sự khởi đầu mới (1/2/2006)
 • www.yourslogan.com (1/10/2006)
 • www.yourslogan.com (1/10/2006)
 • Ngân hàng máu www.nganhangmau.com (2/9/2006)
 • Những bài mới hơn
 • E-Catalogue, quảng cáo thời số hóa (5/3/2006)
 • Mozilla Firefox, chiến tranh trình duyệt (5/3/2006)
 • Giải mã các biểu tượng xúc cảm trong Yahoo Chat (5/3/2006)
 • Nhượng quyền sở hữu website (5/21/2006)
 • Kỉ niệm dalatrose (6/6/2006)
 • Code Generator System (6/13/2006)
 • XP (6/3/2007)
 • Bỏ lại quá khứ (11/4/2014)
 • Tìm kiếm:    Tìm
  Chủ đề khác:
  blog comments powered by Disqus