Huy Phong - moingaymotniemvui.com-huyphong.com
trang chủ | ảnh | phonghtn@gmail.com
Tôi đi thuê hosting
Huy Phong5/3/2006

Một ngày đẹp trời nọ, do nghe lời xúi bẩy của con tim. Tôi quyết định thiết kế một website cho mình. “Đắn đo” về tên miền, “chạy vạy” tìm nội dung, “đau lòng” chi tiền mua luôn một cái chấm com cho khí thế. Sau khi đã có tên miền và gò công thiết kế cái website cho đường hoàng thì bắt đầu đến giai đoạn tìm một văn phòng nho nhỏ đưa nó lên nhằm quảng bá cho mọi người. Một vòng quanh “chợ” hosting cả trong và  ngoài nước cuối cùng tôi cũng có một website với domain xịn, hosting xịn với hàng loạt kinh nghiệm xương máu trong việc thuê hosting.

 

Miễn phí hay không

Gõ từ khóa “free+hosting” trên trang google.com tôi có ít nhất là hơn 10,000 kết quả tìm kiếm. Các công ty cho hosting miễn phí có các dạng khác nhau như sau:

 

Tên nhà cung cấp

Hỗ trợ

Quảng cáo

Giới hạn băng thông

Giới hạn thời gian sử dụng

Freeservers.com

Web tĩnh

Netfirm.com

Web tĩnh

Không

Brinkster.com

Web động

aspwebhosting.com

Web động

Không

 

Có thể hiểu web tĩnh là các web được thiết kế bằng ngôn ngữ HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và web động là web được thiết kế bằng các ngôn ngữ kịch bản có tương tác với server, cơ sở dữ liệu(phổ biến là ASP, PHP, JSP). Ngoài ra tất cả các nhà cung cấp free hosting trên chỉ hỗ trợ tên miền phụ (subdomain).

Các ưu điểm của free hosting là:

-          Miễn phí (Hiển nhiên rồi)

-          Nhanh chóng (trừ một số ít server đòi “xem xét” nguyện vọng mới cho sử dụng)

-          Tay mơ“ cũng có thể có website riêng môộ cách nhanh chóng.

-          Một nơi rất tốt để thực hành các kỹ thuật hacking server(chỉ áp dụng cho các “hacker” tân binh – nhưng hãy cẩn thận – Các server canh phòng nghiêm lắm – “lộn xộn” là họ cắt dịch vụ ngay)

Các nhược điểm của các free hosting là:

-          Giới hạn không gian (tất cả khoảng chừng 50MB cho web tĩnh và 30MB cho web động)

-          Quảng cáo (Tất nhiên rồi, đâu có gì miễn phí mà tốt đâu)

-          Tên miền phụ(ít có server nào cho sử dụng tên miền riêng)

-          Giới hạn băng thông (Trời ạ, làm web là để cho nhiều người xem, thế mà xem nhiều quá nó lại không cho)

-          Giới hạn thời gian sử dụng (Có nhiều server sau một thời gian sử dụng cần phải đăng ký trả tiền tiếp mới sử dụng được)

-          Giới hạn chức năng sử dụng(Chỉ áp dụng cho web động: không cho sử dụng một tài nguyên, đối tượng tương tác với server).

-          Giới hạn ứng dụng (Một số server không cho cài đặt forum, trong khi tay mơ “học đòi” chơi web chỉ biết sử dụng forum thôi – bó tay)

-          Không biết khi nào thì web của mình “biến mất“ (chuyện rất hiếm xảy ra với các hosting của nước ngoài – nhưng không phải là không có - miễn phí mà)

Một số free hosting server uy tín

Cho web tĩnh có nhà cung cấp:freeservers.com

Cho web động có nhà cung cấp: brinkster.com

Sau một thời gian sử dụng free hosting, “học” nhiều kinh nghiệm từ đó, tôi bắt đầu con đường mới – đi tìm một hosting xịn.

 

Đi tìm một hosting “xịn”

Theo quan điểm của tôi, một hosting xịn là một hosting phải có các ưu điểm của free hosting và không được có các nhược điểm của free hosting. Cũng bài cũ, tôi vào google.com tìm. Lần này tôi “hoa” hết cả mắt khi thấy hàng tá dịch vụ vụ hấp dẫn mà “rẻ rề”, này nhé: Dung lượng đĩa cứng cho phép tói 500MB, không giới hạn băng thông, không giới hạn tên miền phụ, không giới hạn địa chỉ email, không quảng cáo mà chỉ có 9,99USD/tháng. Có nghĩa là tôi sẽ chỉ tốn chừng hơn trăm ngàn tiền việt để có một hosting mà khi sử dụng free hosting nằm mơ tôi cũng không thấy. Có lẽ do bị hoa mắt nên khi tôi xem kĩ thì bật ngửa: đó là hosting server Linux không dành cho web động viết bằng ASP. Tôi đi tìm một hosting có cấu hình tương đương mà sử dụng hệ điều hành Windows chạy IIS(Internet Information Service) thì giá mắc gấp 3 lần. Đi tìm nguyên nhân thì do Linux là miễn phí còn anh Windows Server giá chót cũng phải là 2000USD mới xài cho được. Với cùng cấu hình phần cứng, với giá phần mềm như vậy nên để đảm bảo chất lượng dịch vụ, hosting của Windows bao giờ cũng mắc hơn của Linux. Tôi lại băn khoăn chuyện khác, hay là chuyển web của mình sang PHP cho rẻ nhưng bây giờ thì đang nóng lòng đưa web qua hosting xịn nên chuyện chuyển sang PHP đành phải để sau vậy, bây giờ ngâm cứu hosting tiếp.

Chấp nhận với mức giá mắc hơn gấp ba lần, tôi bấm bụng click vào “sign-up”. Sau khi khai báo các thông tin cá nhân và các mức dịch vụ yêu cầu, đến phần cuối thì tôi “bó tay”: thanh toán ngay nhé - bằng thẻ tín dụng hẳn hoi. Không quen ai ở nước ngoài, không có thẻ tín dụng. Đành phải đi tìm hosting trong nước.

 

Hosting nội – giá ngoại - chất lượng chưa rõ

Với khả năng chi phí eo hẹp, tôi không dám gõ cửa các “đại gia“ mà chỉ dám tìm những chỗ khác. Sau một vòng tìm hiểu thì đây, bảng giá và các vấn đề như sau:

Một số công ty trong nước cung cấp dịch vụ hosting có server đặt tại nước ngoài: được quảng cáo là rẻ, nhanh, không sợ bị firewall, ưu đãi nhiều thứ - nhất là tính ổn định và an toàn. Nhưng thật ra đa phần là họ đi thuê Space (Không phải thuê hẳn một server mà chỉ thuê một khoảng không gian nhất định). Bằng cách này, khoan hãy tính đến chuyện kỹ thuật, hãy tính thử chi phí như thế nào nhé. Một space chừng 5Gb với không giới hạn domain, băng thông, chi phí một tháng chừng từ 200->300USD, cao lắm là 400USD. Họ cho thuê lại 9USD/1tháng/30MB. Như vậy chỉ cần cho thuê 50 khách hàng thuê với dịch vụ rẻ nhất là 30Mb/1tháng là chỉ tốn chừng 1,5Gb là lấy lại vốn. Nhưng như vậy thì chắc chắn web không thể chạy nhanh được.

Phần còn lại là họ thuê nguyên một server. Chi phí cao hơn nhưng họ sở hữu hẳn 1 server, muốn cho thuê bao nhiêu thì cho, muốn phá giá bao nhiêu thì phá - chỉ cần hòa vốn là xong. Nhưng thuê hosting những chỗ như vậy đa phần lại bị chuyện khác - bị hack website. Không rõ chính nhà cung cấp hack hay do yếu kém trình độ chuyên môn hay do bị nội gián mà đi thuê kiểu này là nguy hiểm nhất.

Loại cuối cùng là loại có server đặt tại Việt Nam, giá ưu đãi, khá nhanh so với trong nước… nhưng hãy coi chừng. Luật Việt Nam chỉ cho phép ai xin được cái ICP(Internet content provider) mới được cung cấp thông tin lên mạng. Vấn đề làm hosting trong nước hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết. Không biết lúc nào chuyện gì sẽ xảy ra với phần hosting của mình.

 

Khuyến mãi và “choảng nhau”

Cách đây không lâu tại một trang web của một công ty có trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh Q10 TPHCM ra thông báo hosting 1USD/1Tháng đã bắt đầu gây nên một cơn sốt hạ giá hosting. Các khuyến mãi về dịch vụ đua nhau tung ra, từ không giới hạn tên miền đến cung cấp trang quản trị tiếng Việt. Số lượng khách hàng không tăng nhanh so với số nhà cung cấp nên các công ty cung cấp hosting bắt đầu chiến dịch “triệt” đối thủ.

 

Hack trước tính sau

            Cách thức đơn giản nhất để bắt đầu hack đối thủ là đi đăng ký một hosting của đối thủ sau đó tìm lỗ hổng rồi tấn công. Đây là “chuyện thường ngày ở huyện”. Thời gian ban đầu là xóa hết dữ liệu trong server nhằm hạ uy tín. Nhưng sau “khôn ra” bèn lấy danh sách khách hàng, sau đó email cho khách hàng của đối thủ thông báo server không an ninh và lôi kéo khách hàng về phía mình. Không biết lợi ích cho từng nhà cung cấp tới đâu nhưng rõ ràng uy tín của chính các công ty cung cấp hosting đang bị giảm thê thảm.

            Nói chuyện hacking mới nhớ, có một dạo, tự dưng lên mạng thấy tên mình và các “anh em chiến hữu” khác nằm chình ình trong một website khác. Thế là một trận chiến tưng bừng trên mạng nổ ra. Đó chính là một hồi chuông báo hiệu chuyện mất mát dữ liệu từ website quan trọng đến dường nào. Vấn đề an ninh mạng đang được mọi người quan tâm, các công ty hosting phải có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu và đem lại niềm tin cho người sử dụng, nhất là ai cũng háo hức trông chờ sự thay đổi từ thương mại điện tử.

 


Huy Phong
 

Mail to: phonghtn@gmail.com
 • Những bài cũ hơn
 • Tùy biến cách làm việc trong Windows (12/7/2005)
 • Bảo mật website... (12/7/2005)
 • Sử dụng máy tính hiệu quả (12/7/2005)
 • Mất việc (12/13/2005)
 • Tản mạn chuyện lương bổng (12/13/2005)
 • Cô đơn (12/15/2005)
 • VNAZ, một sự khởi đầu mới (1/2/2006)
 • www.yourslogan.com (1/10/2006)
 • www.yourslogan.com (1/10/2006)
 • Ngân hàng máu www.nganhangmau.com (2/9/2006)
 • Những bài mới hơn
 • Những “trò khỉ” trên mạng (5/3/2006)
 • E-Catalogue, quảng cáo thời số hóa (5/3/2006)
 • Mozilla Firefox, chiến tranh trình duyệt (5/3/2006)
 • Giải mã các biểu tượng xúc cảm trong Yahoo Chat (5/3/2006)
 • Nhượng quyền sở hữu website (5/21/2006)
 • Kỉ niệm dalatrose (6/6/2006)
 • Code Generator System (6/13/2006)
 • XP (6/3/2007)
 • Bỏ lại quá khứ (11/4/2014)
 • Mua mac ở đâu thì yên tâm (3/27/2023)
 • Tìm kiếm:    Tìm
  Chủ đề khác:
  blog comments powered by Disqus