Huy Phong - moingaymotniemvui.com-huyphong.com
trang chủ | ảnh | phonghtn@gmail.com
Brokeback mountain – yêu xa
Huy Phong4/30/2006

Thằng bạn tôi dạo này than thở dữ quá, chả là nó phải lòng một cô gái ở xa quá. Thấy nó lọ mọ, loay hoay mỗi ngày mà thương. Thế rồi đêm qua, ngồi bó gối xem Brokeback mountain mới thấy yêu xa không chỉ là xa nhau, mà đôi khi khoảng cách của nó còn cả là một định kiến, một quan điểm, và cả một đời.

 

Một câu chuyện tưởng chừng như đơn giản: hai chàng trai được tuyển mộ trông coi đàn cừu ở trên núi. Và rồi giữa họ nảy sinh tình yêu. Hai chàng trai, một tình yêu, có thể không, mọi người sẽ nhảy xếch lên rằng thì là mà người ta vẫn thế, đi cùng nhau, ở cùng nhau mà sao không yêu nhau, mà Jack với Ennis lại yêu nhau. Xin trả lời ngay, thế mới là tình yêu. Nó giống như cô gái hàng xóm ngày nào bạn cũng thấy, trông cô ta rất tầm thường, nhưng rất có thể một hôm thằng bạn của bạn nó đến chơi và gục luôn, tất nhiên lúc này bạn có ghen thì cũng đã muộn.

 

Vậy, còn điều gì nữa để Jack và Ennis yêu nhau ngoài việc cùng đi làm xa trong điều kiện cô đơn thế kia. Xin thưa ngay, nó giống như mọi cặp khác trên thế gian này, đó là chia sẻ với nhau về bản thân. Thật dễ dàng khi thấy cả hai anh chàng đều không có một đời sống tình cảm từ gia đình một cách bình thường. Và có lẽ đó là lý do khiến người ta yêu nhau nhanh nhất. Và dĩ nhiên, trong một khung cảnh hoang vắng và thiếu hơi người như ngọn núi kia, và cả những sự thiếu thốn, đã khiến hai người yêu nhau thực sự. Và dĩ nhiên, ông đạo diễn quá giỏi, mọi việc rất tự nhiên, rất thật, rất tình, rất người.

 

Có lẽ cảnh dễ gây shock nhất cho khán giả là cảnh hai anh chàng bày tỏ tình cảm với nhau, cho dù đó là hôn nhau hay làm tình đi nữa, thì ít nhiều, với những người chưa có kiến thức về đồng tính sẽ cảm thấy khó chịu. Và khi bộ phim kết thúc, tôi chắc rằng, mọi người sẽ công nhận rằng, tình yêu, nó chỉ có một, nhưng cách thể hiện thì thiên biến vạn hóa, phong phú vô cùng, nhưng cũng chỉ một chữ yêu mà  thôi.

 

Có thể khán giả sẽ rất xúc động, vì cái cách mà hai anh chàng cao bồi này yêu nhau, nhớ nhau. Khi mà chia tay nhau ở chân núi, có thể thấy dễ dàng Ennis yếu đuối ra sao, anh ta đã đau khổ và khóc ngay sau khi Jack lái xe đi. Và bi kịch làm sao, khi nhiều năm sau, chính anh nói với Jack là nên xa nhau một thời gian thì lúc này, một Jack trung niên đã vừa lái xe vừa khóc…

 

Khi tôi trêu bạn tôi rằng tình cũ không rủ cũng đến khi xem đến đoạn Jack gửi cho Ennis một cái bưu thiếp sau khi cả hai đều có gia đình rồi. Bạn tôi bảo rằng, chỉ khi một cặp chia tay nhau vì bất cứ lý do gì mà tình cảm vẫn còn thì trước sau gì cũng đến. Và trong trường hợp này cũng thế, khi Jack đến kiếm Ennis, hai người đã không kiềm chế được xúc động, đã hôn nhau ngay dưới chân cầu thang. Và cũng giống mọi bi kịch khác trong một gia đình. Elma, vợ của Ennis đã thấy, rất đau đớn, rất hoang mang, và dĩ nhiên, Elma không thể hiểu hết được tình cảm của Jack và chồng cô.

 

Elma, một phụ nữ điển hình cho mọi phụ nữ đã có gia đình khác. Ngay cả khi cô biết rằng chồng cô đang đi lại mới một gã, cô vẫn chịu đựng. Cho đến khi cô hỏi anh một câu “em cứ nghĩ anh chỉ ham vui thôi” để thấy rằng, bà vợ nào cũng tuyệt vời cả, đôi khi không phải là một thứ trách nhiệm vợ-chồng mà còn là cả một tình yêu. Nhưng đáng tiếc, Ennis đã không chia sẻ với Elma về Jack nhiều hơn. Tôi nghĩ, nếu có chia sẻ, thì ít ra, khi li dị, Elma sẽ có cái nhìn cảm thông hơn với Ennis. Nhưng sau đó tôi nghĩ lại, Ennis yêu Jack, yêu đến mức có thể không cần chia sẻ với ai cả…

 

Yêu xa, ai cũng có ít nhất một lần yêu xa, sẽ thấy rằng, khi đã xa, thì sẽ bằng mọi cách để gần người mình yêu, bằng mọi giá. Nhưng Jack và Ennis không được như thế. Ngay cả khi Ennis li dị vợ rồi, thì cũng không thể đường hoàng ở với Jack. Nhưng ít ra, hai người có thể trốn nhân gian thế sự để lang thang cùng nhau nơi thiên nhiên, khi thì câu cá khi thì leo núi. Âu cũng là một sự công bằng…

 

Hình ảnh Ennis mở tủ quần áo, trong đó có chiếc áo Jack mặc lần cuối, chỉ một chi tiết đó thôi, là đủ thấy, cái tình yêu trong mỗi con người, nó là một điều gì đó thiêng liêng và không có giới hạn. Còn bạn, bạn sẽ làm gì cho tình yêu của bạn hôm nay


Huy Phong
 

Mail to: phonghtn@gmail.com
Danh sách bài viết
 • ODE - liu(5/8/2006)
 • te^n - LGO(6/1/2006)
 • ye^u - tt(3/12/2007)
 • Bài viết
  Bài của liu (5/8/2006)

  ODE

           Dong kin cua. Bat ngon den vang. Ngoi thu lu mot goc nhin ra vung den hat bong. Nhung am thanh nhe nhang cua nhac. Va gam nham su co don, vang ve.

          Ban se the nao neu nghe nguoi ban yeu nhan mot luc 2 tin?Tin 1: da tim duoc mon qua anh ay lam mat sau 1 nam. Tin 2: thang 12 nay anh ay lay vo.

        Lang nguoi va nho vai giot nuoc mat de tam biet mot cai gi quy gia thieng lieng. Khong con nhung day dut, dan vat suot thoi gian dai. Tam an ui minh se tim duoc mot nguoi xung dang hon. Va tu nhu tham ngay mai  minh se khac.

                                          LIU

   
  Bài của LGO (6/1/2006)

  te^n
  Ennis chu*' kho^ng pha?i Annis
   
  Bài của tt (3/12/2007)

  ye^u

  Khi ngu*o*`i ye^u no'i voi toi rang : "anh da~ co' vo*. ! "

  Toi da im lang rat lau, toi khong khoc ma thay dau nhoi trong tim, va` sau do toi da noi "em kho^ng da`nh gia^.t anh ra khoi tay chi a^'y dda^u , anh ha`y coi em nhu mot nguoi ban! "

  Nga`y con trai anh di pho?ng va^'n o truong dai hoc  (medical school), toi gui tang mot chiec ao somi va chiec cravate, toi chuc chau may man. Khong phai anh thieu thon den do khong mua cho chau duoc ao quan, nhung toi tin vao phong thuy, tin vao mau sac mang lai cho minh su tu tin va may man, nen toi chon cho chau mau ao va mau cravate phu hop voi tuoi Ty' cua chau. 

  Toi van yeu anh du toi biet minh khong bao gio thuoc ve anh, cung nhu anh khong bao gio thuoc ve minh, tinh yeu cua toi la nhu the, toi yeu cai anh yeu, va nhung dua con cua anh chua bao gio biet toi la ai nhung toi hieu chung nhu chinh chung la con cua toi va anh voi toi van chi la nhung loi tham hoi qua phone.

  Toi yeu anh nhung toi khong muon nhung dua tre do nhin gia dinh tan vo, bao nhieu nam qua di giua toi va anh van xa nhau ngan da(.m, co le anh nghi toi chi coi anh nhu nguoi ban nhu toi da noi, nhung thuc ra toi yeu anh va luon muon anh hanh phuc voi nhung gi anh da co trong tam tay.

  tt

   
 • Những bài cũ hơn
 • Tuổi đá buồn (12/21/2005)
 • Pôtruh (12/26/2005)
 • erhu (12/31/2005)
 • The children of Kosovo (2/19/2006)
 • Quán trọ thương đau (3/9/2006)
 • Привет, Друг! (3/10/2006)
 • Now And Then (3/10/2006)
 • Ba tôi, kẻ cắp xe đạp (4/22/2006)
 • Hứa với em, anh phải sống tốt nhé (4/25/2006)
 • Những bài mới hơn
 • Mùa đông đến Đài Bắc ngắm mưa rơi (4/11/2007)
 • The Pursuit of Happyness - Mình cũng phải trông như thế (5/5/2008)
 • Thế là sư tử phải lòng cừu non rồi (10/26/2009)
 • La vie de Château – Life in the country has never been so wild! (11/24/2010)
 • I am Sam, Tình yêu là tất cả những gì con cần (7/28/2011)
 • Xin còn gọi tên nhau (3/26/2013)
 • Đôi bờ (4/8/2013)
 • Her (2013) (8/30/2014)
 • Tìm kiếm:    Tìm
  Chủ đề khác:
  blog comments powered by Disqus