Huy Phong - moingaymotniemvui.com-huyphong.com
trang chủ | ảnh | phonghtn@gmail.com
Her (2013)
Huy Phong8/30/2014

 Eliza, một phiên bản khác của Alice, một chương trình AIEliza, một phiên bản khác của Alice, một chương trình AI

1. AI là một lĩnh vực thú vị vượt bậc trong ngành công nghệ máy tính. Những ai đã từng chat với em Alice ảo từ những hơn mười năm trước, thì sẽ thấy Siri hay Cortana hay Samatha trong Her 2013 là một sản phẩm vừa thật vừa ảo trên phim. AI không có nghĩa là không có thật, mà là con người đang cố tạo ra một thứ gì đó che đi những khuyết điểm mà con người thật đang mắc phải. Và những cố gắng tạo ra một thứ vừa thật vừa ảo, xét cho cùng, là sự tiến bộ và cố gắng của khoa học, của chính con người.

3. Bất cứ ai khi tiếp xúc với một sản phẩm trí tuệ nhân tạo, đều rất dễ bị lạc vào một thế giới ảo, mà chính bản thân mình cho rằng nó không ảo. Khi Alice được giới thiệu lần đầu, đã có rất nhiều người hàng đêm ngồi nói chuyện với một chương trình máy tính với những đoạn hội thoại tự sự với chính bản thân mình.

Her(2013)Her(2013)
5.Her(2013) là một phim nói về Theodore, một người đàn ông trung niên li dị vợ, làm ở công ty Beautiful Handwritten Letters. Một ngày kia, Theodore cài hệ điều hành AI OS1 vào máy tính. Với tương tác bằng giọng nói, cô gái chương trình máy tính đã tự nhận mình tên Samatha. Và xuyên suốt bộ phim Her là câu chuyện về chính sự cô đơn của Theodore và những diễn biến tâm lý của một người cô đơn trong thời kì li thân và ngay trong cả công việc.

7. Ai cũng có nhu cầu nói chuyện, đó là sự chia sẻ căn bản nhất. Nhưng nói gì mới là quan trọng, và người đối diện để nói là ai là điều quan trọng nhất. Có người ta có thể nói cả ngày, nhưng có người chẳng thể nói được gì. Sự tương đồng về văn hoá, trình độ, thế giới quan, nhân sinh quan, và nhiều thứ khác sẽ làm cho chất lượng câu chuyện trở nên thú vị và có nhiều thứ để nói hơn. Đôi lúc mình là người nói, nhưng đôi lúc mình chỉ đóng vai người nghe. Và như thế bất cứ khi nào, có ai đó cô đơn, và có một kẻ xuất hiện, đúng lúc, và sẽ bắt đầu một câu chuyện dễ dàng. Và với Theodore, một người bạn ảo xuất hiện, dí dỏm và thông minh. Rất nhanh chóng đã trở thành một người bạn đặc biệt. 

9. Dí dỏm nhưng thông minh, là hai yếu tố đặc biệt, chẳng ai nỡ từ chối trò chuyện với một người hài hước và thông minh cả. Và Samatha đã thành một người bạn không thể thiếu của Theodore. Thật ra, chiếc điện thoại mà mọi người đang cầm trên tay cả ngày, chính là một Samatha không biết nói và luôn làm theo mọi thứ mình muốn rồi. Ngủ dậy, chào buổi sáng, trò chuyện công việc, chúc ngủ ngon, tâm sự mọi thứ về cuộc sống, về những thứ hàng ngày. Và có vẻ như, một thói quen được hình thành vỗ về cho những hoạt động cơ bản nhất như thế, mọi người hay gọi là yêu - là sự quan tâm nhau - là sự chia sẻ với nhau. Và như bây giờ, sms, fb, email thăm hỏi nhau, chúc nhau ngủ ngon, dăm ba câu chuyện phiếm và thế là trở thành một phần của nhau, xa xỉ hơn, mọi người gọi đó là tình yêu.

2. Samatha là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo, nhưng ở mức rất cao, là tự học, tự phân tích cảm xúc, tự phát triển, và quan trọng nhất là có cảm xúc. Điều đo đã làm nên một Samatha - con người ảo - chứ không phải cái máy mà-bảo-gi-cũng-nghe. Và cảm xúc đó, được chạm đến thứ khó hiểu nhất trên trái đất - là tình yêu - Samatha đã yêu, và Theodore cũng yêu lại. Vì đơn giản, những chia sẻ và quan về tinh thần của Samatha dành cho Theodore, đã làm anh ta cảm thấy lại cuộc sống, mà anh ta tưởng đã đánh mất. Tìm lại được cảm xúc với cuộc sống là một cảm giác rất tuyệt vời, giống như được sinh ra lại, thấy rõ hơn những thứ mình đã bỏ qua, và không bỏ qua những niềm vui trong cuộc sống nữa. 

4. Cyber Sex có từ trước khi internet ra đời, là phone-sex, và sau cả khi internet ra đời thì phone-sex vẫn phát triển. Trong các giác quan, thính giác đóng một vai trò đặc biệt. Chẳng cứ gì là đàn ông hay đàn bà, cảm xúc đi qua đôi tai rất kì diệu, nhất là khi tắt hết đèn trong phòng, khi đó mọi âm thanh đều trở nên rõ hơn, nhạy hơn. Và Samatha, đã cùng Theodore have sex qua chiếc tai nghe mà Theodore lúc nào cũng đeo để nói chuyện. Cyber sex có vẻ như là thứ mà nó chạm vào những ngóc ngách tinh thần thầm kín nhất của mọi người. Tuy nhiên, có vẻ như, foreplay của cybersex luôn là: em đang mặc underwear màu gì? 

6. Một tình yêu nảy nở giữa hai người, là sự quan tâm lẫn nhau, cả tinh thần và công việc. Samatha là một chương trình máy tính, là trợ lý xử lý email và công việc. Samatha tự liên hệ với một nhà xuất bản, Samatha sắp xếp các tác phẩm - là các lá thư Theodore đã viết, rồi gửi cho nhà xuất bản. Điều mà Theodore rất muốn làm, và việc đó thành công. Mỗi ngày một chút, từ việc trò chuyện hàng đêm, nói chuyện với nhau, nghe nhạc với nhau, nói về công việc, sex với nhau. Theodore đã không ngại công khai mối quan hệ với một  chiếc máy tính với mọi người. Và một ngày kia, khi mở máy lên, dòng thông báo "Operating System not found" đã làm Theodore hốt hoảng. Nhìn nét mặt anh thì hiểu anh đã lo lắng và quan tâm thế nào đến Samatha.

8. Ghen. Một phần không thể thiếu trong tình yêu, điều đó Samatha thể hiện trước với việc Theodore chưa chính thức li dị vợ. Nhưng sau khi Theodore biết hàng ngày, Samatha đã chat và yêu hàng ngàn người thì điều đó đã làm cho Theodore sụp đổ. Một phản ánh rất thực với tình yêu thời cyber. Anh đau khổ hỏi Samatha ngay sau khi hệ thống reboot lại và anh nhìn những người xung quanh cũng đang nói chuyện với cái máy tính: "Em có đang nói với người khác không?". Có vẻ như, chỉ khi người ta thật sự nghiêm túc với mối quan hệ của mình thì người ta sẽ ghen tuông và ích kỉ. 

10. Mỗi ngày chúng ta gặp gỡ đồng nghiệp, cầm điện thoại và lên mạng hàng giờ liền. Lần cuối cùng mà chúng ta thật sự quan tâm đến người khác, một cách thật lòng, thay vì cầm điện thoại, hay gửi gắm tình cảm vào hư ảo với những hão huyền......


Huy Phong
 

Mail to: phonghtn@gmail.com
 • Những bài cũ hơn
 • Tuổi đá buồn (12/21/2005)
 • Pôtruh (12/26/2005)
 • erhu (12/31/2005)
 • The children of Kosovo (2/19/2006)
 • Quán trọ thương đau (3/9/2006)
 • Привет, Друг! (3/10/2006)
 • Now And Then (3/10/2006)
 • Ba tôi, kẻ cắp xe đạp (4/22/2006)
 • Hứa với em, anh phải sống tốt nhé (4/25/2006)
 • Brokeback mountain – yêu xa (4/30/2006)
 • Tìm kiếm:    Tìm
  Chủ đề khác:
  blog comments powered by Disqus