Huy Phong - moingaymotniemvui.com-huyphong.com
trang chủ | ảnh | phonghtn@gmail.com
Con muỗi (p2)
Huy Phong3/8/2006

Con muỗi

(Tiếp theo phần 1)

 Thế bạn sẽ làm gì nữa. Bạn sẽ gào lên với tôi rằng: tiếp tục. Vâng, hoan hô tinh thần cách mạng, sự chiến đấu của bạn là dũng cảm và mang tính nhân văn rất cao. Bạn lại đóng vai sư tử phi châu, nhưng lần này bạn quyết tâm trộn thêm một chút nhanh nhẹn của báo đốm, tai thính của dơi. Bạn nhắm mắt lại, nghe ngóng, và suy đoán đối phương giống như nhân vật trong phim chưởng bạn vừa xem lúc chiều. Tất cả chìm trong yên lặng, chỉ có tiếng muỗi vo ve bên tai. Bạn bất ngờ tát vào mặt mình một cái. Bạn xòe tay ra. Chưa bao giờ bạn tự tát vào má mình một cái rõ mạnh đến thế mà bạn lại thấy sung sướng và tự hào đến thế. Bạn nói thầm với mình: chúng mày mà mon men đến là ông tát cho vỡ mặt nhá.

Rồi bạn tát bạn thêm nhiều cái nữa, bạn tát vì sự khó chịu, bạn tát mình vì có kẻ hút máu mình. Bạn hành hạ mình, tay bạn nhuốm máu, mặt bạn nhuốm máu. Nhưng xác những con muỗi, bạn lấy cái thước ra đo. Nó bé tí xíu. Nó thậm chí còn bé hơn cả cái nét chữ của bạn nữa: kể từ ngày biết dùng Word, chữ của bạn ngày càng to ra, quều quào và chạy lung tung cả. Nhưng điều đó không quan trọng. Sáng hôm sau, nhìn vào gương. Bạn sẽ thấy rằng, đừng nên coi thường những gì nhỏ bé. Nó ở trong tối, mình thì to và vĩ đại. Nó làm mắt bạn thâm quầng, vết máu khô còn vương trên nét mặt phờ phạc. Bạn chán nản lắc đầu và bước vào nhà tắm.

Tôi bắt đầu bình tĩnh xem xét vấn đề. Hóa ra cái con muối be bé ấy thế mà lợi hại nhỉ. Tôi ăn vội mẩu bánh mì rồi phóng xe lên thư viện. Cô thủ thư tròn mắt khi nghe tôi dõng dạc: chị cho tôi mượn tất các cả các cuốn sách liên quan đến con muỗi nào. Phải nói là khuôn mặt cô thủ thư trông rất hay, cái cách mà cô nhìn tôi y như là tôi là nhà muỗi học, nghiên cứu trong các viện nghiên cứu khoa học của trung ương chứ chẳng chơi. Sắp xếp ổn định chỗ ngồi khuất khuất trong thư viện quốc gia. Tôi bắt đầu hít hơi và lật từng trang sách về cái con khốn nạn be bé kia ra. Thỉnh thoảng tôi lại thò tay xuống đùi, vỗ nhè nhẹ vì khoái trá. Tôi không dám vỗ mạnh sợ bị ảnh hưởng đến người khác. À, bạn xem với tối không, này nhé, muỗi là....

 Theo từ điển mở toàn thư bằng tiếng việt do đồng chí đeo kính trắng thư sinh khởi xướng thì muỗi được định nghĩa như sau:
“Muỗi là loài côn trùng thuộc họ Culicidae.

Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật. Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm. Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg. Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h.

Muỗi đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta khoảng 170 triệu năm. Họ Culicidae thuộc bộ Diptera và chứa khoảng 2700 loài trong 35 giống gồm Anopheles, Culex, Psorophora, Ochlerotatus, Aedes, Sabethes, Wyeomyia, Culiseta, Haemagoggus,...”


Ái chà chà, thì ra là lũ muối tối qua “chơi” mình là lũ muỗi cái ư, không thể nào. Rõ ràng tôi thấy no hói đầu và bụng phệ. Phụ nữ mà hói thì nhìn xấu lắm. Tôi tự nhiên lại chùng xuống. Tôi phải cho bạn thấy là con muỗi nó giống đàn ông lắm. Đây, tôi tìm thấy rồi này, bạn nhìn xem


Rõ ràng là đàn ông, mũi dài, đầu hói và bụng phệ, đuôi ve vẩy đằng sau.

Nhưng tôi phải quay về với thực tại, quyết tâm tìm hiểu bọn này lợi hại thế nào mà còn tồn tại đến cả 170 triệu năm rồi. Ghê gớm thật. Đây rồi nhé, theo WHO thì:
“Về lãnh vực y tế công cộng, một trong những bệnh truyền nhiễm có tác hại to lớn và kéo dài, nhất là ở các nước vùng nhiệt đới, là bệnh sốt rét gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium Falciparum. Hiện nay có hơn 500 triệu người bị nhiễm sốt rét trên thế giới và mỗi năm hơn một triệu trẻ em chết vì bệnh này, đa số ở Phi châu vùng cận Sahara”

Chao ôi, 500 triệu người đang bị bệnh và mỗi năm hơn một triệu trẻ chết vì bị bọn muỗi Anopheles đốt nhé, số còn lại thì chết vì muỗi không đốt. Tôi gạch chân chữ Phi châu và Sahara, rút cái bút chì ra, tôi ghi thêm: Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam, Châu Á (muỗi không làm chết người ngay lập tức, nhưng nó làm người ta mất ngủ, bực mình và nghiên cứu sách).

 Xem nào, tác hại thế đủ rồi. Xem thêm một số ảnh người chết vì bị sốt xuất huyết co muỗi đốt nữa trong tôi lại bùng lên ngọn lửa căm hờn. Lúc tôi đang xem ảnh của một người bị sốt xuất huyết sắp chết đúng lúc thằng cha ngồi đối diện thò tay định mượn cái bút chì. Thấy cặp mắt tôi đỏ ngầu lên, thằng cha đó vội rụt tay lại, đi thẳng ra thủ thư, trả cuốn sách và đi ra hẳn. Đấy, cũng vì muỗi mà tôi mất đi một quan hệ có thể là tốt đẹp với cộng đồng. Tiên sư bọn muỗi. Ông thề sẽ tận diệt bọn mày. Nhưng trước hết, tôi phải xem nó ăn ở làm sao, sinh hoạt vợ chồng, sinh con đẻ cái thế nào. Người ta nói biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng. Chỉ cần nắm rõ quy luật sinh hoạt của bọn hút máu này là dễ dàng chặn đường sống của nó lại.

Đây rồi, đặc điểm sinh thái
“Muỗi sinh trưởng chủ yếu trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng. Chúng đẻ trứng xuống nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy hay lăng quăng. Bọ gậy sống trong nước một thời gian, sau phát triển thành nhộng, rồi biến thái thành muỗi trưởng thành, bay lên khỏi mặt nước.

Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.

Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả. Cũng có một nhánh muỗi, tên là Toxorhynchites, không hút máu.

Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm với CO² trong hơi thở động vật và một số mùi trong mồ hôi. Một số người, ví dụ nam giới, béo và thuộc nhóm máu O, hấp dẫn muỗi nhiều hơn. Muỗi cảm nhận được tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ tìm được đến động vật và chim máu nóng.”


Chao ôi là hay ho, sống trong đầm lầy, ao tù, nước bẩn, cống rãnh. Thì ra, nguyên nhân của sự khó chịu của chúng ta là chúng ta bị bọn sống trong cống rãnh nước bẩn và cặn bã nó phá đám. Lại còn cả biến thái nữa chứ. Nhưng tôi cảm thấy thiệt thòi cho cánh đàn ông chúng ta quá. Nhất là tôi. Tôi béo, nam giới, máu O, hèn chi đêm qua nó “chơi” tôi cả đêm. Hãi hùng thật.

Một kế hoạch tiêu diệt bọn muỗi ở nhà được tôi vạch ra chóng vánh với những kế họach hết sức táo bạo (học theo cái từ điển mở), các bạn đọc và góp ý với tôi nhé. Tôi tạm chia các hình thức chiến đấu ra các phần nhỏ cho các bạn tiện theo dõi nhé:


A.     Dùng sinh vật

Sử dụng thiên địch để diệt muỗi:

1.      Nuôi cá hoặc lươn nhỏ trong bể nước để tiêu diệt bọ gậy: tôi sẽ mua ngay, gì chứ, cá là món tôi rất khoái, vừa diệt được muỗi, vừa có cá ăn

2.      Nuôi chuồn chuồn ngoài đồng ruộng. Các ấu trùng chuồn chuồn trong nước ăn bọ gậy, còn chuồn chuồn trưởng thành bắt muỗi trong không trung: cái này thì tôi sẽ đập cho bọn thằng tèo hàng xóm một trận vì cái tội chiều nào cũng làm cái cây dính nhựa mít đi bắt chuồn chuồn.

3.      Nuôi bò sát nhỏ như thạch sùng, thằn lằn để ăn muỗi trong nhà: nhà tôi đầy, có điều, tôi sẽ không ngắt đuôi nó nữa, bắt được con muỗi nào, tôi sẽ cho nó ăn, và nhất là khi chúng nó “âu yếm” nhau tôi sẽ tế nhị không thèm nhìn, để chúng nó tăng dân số lên.


4.      Bảo vệ dơi bắt muỗi trong không trung: tôi sẽ đặt mua ngoài Côn Đảo, chẳng là tôi mới đi Côn Đảo về, lúc thăm trại tù Phú Bình,  tôi thấy dơi nhiều lắm. Nói thật, nhìn cái mặt con dơi, đến tôi còn sợ, chứ đừng nói gì đến bọn muỗi.

B.     Cải tạo môi trường

Mục đích là thu hẹp môi trường sinh trưởng của muỗi:


1.      Nạo vét cống rãnh, vũng nước, phát quang bụi rậm: cái này tôi hơi lời, để chốc nữa ra chợ người xem có ai rảnh không, thuê làm một ngày chắc hết dăm chục là xong.


2.      Sử dụng bồn chứa nước sinh hoạt kín: tôi sẽ mua nước vĩnh hảo để uống, để tắm và nấu cơm luôn, mai cho người bị cái giếng lại.

C.     Bẫy điện


1.      Đèn bẫy muỗi được chế tạo với một đèn phát ánh sáng hấp dẫn muỗi và côn trùng tụ tập đến, bao quanh bởi lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi và côn trùng sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng. Phương pháp này sử dụng được trong nhà và ngoài trời: tuyệt vời, đây đúng là phát minh của thế kỉ, đúng là trong khi cả nước điện khí hóa, công nghiệp hóa, cái gì có điện vào cũng ngon lành. Chắc hôm nào tôi kiếm cái ghế điện nữa đủ tiện nghi gia đình.

2.      Vợt điện, thiết kế như vợt bắt muỗi cầm tay, chỉ gồm lưới kim loại có điện thế, chạy pin. Vợt này đòi hỏi kỹ thuật sử dụng của người bắt muỗi, có thể có ích trong nhà, nhưng không có tính hiệu quả :Cái này cũng điện, nhưng xem ra bất tiện, nhưng tôi cũng cẩn thận đánh dấu vào quyển sổ tay.

Sắp đến trưa rồi, tôi đưa tay che cái miệng ngáp một cái rõ là thoải mái, tính đi ăn trưa thì bất ngờ bên tai tôi vang lên cái âm thanh quen thuộc: vo ve, vo ve. Tôi điếng người. Thì ra, kể cả những nơi đem lại kiến thức, nơi mà sự yên lặng để loài người đưa thông tin vào bộ óc cũng bị lũ quấy rầy này nó phát. Chúa ơi, con chết mất. Nghĩ đến Chúa tôi thấy mình tự nhiên giống như một kẻ truyền giáo, đang vác thập tự trên con đường giải phóng loài người ra khỏi ách đau khổ. Tôi bèn ngồi vào bàn, mặc kệ sự quấy rầy của Satan. Tôi tiếp tục với các kế hoạch tiêu diệt bọn muỗi này.


 

 A.     Dùng hóa chất


 

1.      Thuốc xịt, có thể được xịt ở những khu vực ngoài trời rộng lớn. Một số thuốc xịt còn được xịt tiêu diệt muỗi và các côn trùng khác trong nhà ở, khi mọi người đi vắng. Việc dùng thuốc xịt gây tranh cãi, vì nó không chỉ độc cho con người mà còn tiêu diệt các sinh vật ăn muỗi, làm mất cân bằng sinh thái:Tôi phản đối cách này, giết muỗi bằng giết mình à.


 

2.      Hương xua muỗi (còn gọi là nhang muỗi), có thể được đốt trong nhà khi mọi người đi vắng. Nó có thể tiêu diệt muỗi trong phạm vi nhà ở và không duy trì được tác dụng lâu dài. Hương xua muỗi có thể gây độc cho người, và tạo nguy cơ hỏa hoạn: Tôi cũng phản đối, cách này không được, tôi cẩn thận ghi vào sổ với lời chú thích: thà chết chứ không dùng.


 

B.     Dùng muỗi biến đổi gien


 

1.      Có thể tạo ra chủng muỗi đực bị mất khả năng sinh sản khi chiếu phóng xạ rồi thả chúng vào tự nhiên. Các con muỗi đực vô sinh sẽ cạnh tranh giao phối với muỗi đực thường, giảm tỷ lệ sinh của muỗi: hay quá, tôi sẽ qua viện hạt nhân để nhờ người ta triệt sản bọn muỗi đực, cho bọn nó làm thái giám hết. Hí hí, chuyến này tao sẽ cho chúng mày tuyệt giống nhá.


 

Đang hoan hỉ khoái trá thì tôi sững sờ, một luồng điện chạy qua thắt lưng, thái dương tôi giựt giựt vì căng thẳng. Tuyệt vời, không còn gì để nói nữa. Tôi đã tìm được lối ra cho mình. Tôi đã tìm được chân lý, tôi đã tìm thấy rồi. Tôi reo lên: Ơ-rê-ka, Ơ-rê-ka. Nếu như tôi ở truồng mà chạy như thế, thì hẳn người ta đã nghĩ đến ngay ông Ác-xi-mét rồi. Nhưng không, tôi chỉ đứng lên, nhưng người chiến sĩ, tôi reo lên: Ơ-rê-ka rồi tôi ngồi xuống. Tôi liền ghi ra cái bí quyết quan trọng này.

 

 À không, tôi không liền ra đây bí quyết đâu. Các bạn về diệt muỗi xem, thử các kiểu xem. Ấy là tôi nói thế, vì tôi viết cái bí quyết kia xong rồi về nhà chưa áp dụng ngay. Trái lại tôi bắt đầu hủy diệt dòng họ nhà muỗi bằng rất nhiều cách. Từ vũ khí hóa học đến sinh học. Dùng cả đến điện, nhưng vẫn không hiệu quả là mấy.
Đêm đêm tôi thức canh trường
Khi mà bọn muỗi bên giường vo ve
Giật mình cầm lấy cái que
Một đầu có điện xòe xòe nó đi

Đấy chiến đấu là thế, dũng cảm là thế. Thế nhưng đã có yên đâu.
Muỗi kia thấy thế khinh khi:
“Mày chơi quạt điện ông thì né ngay”
Mồm nói, cánh vẫy bay bay
Mỏ cong, đít nhọn một bầy xông pha
Muỗi con, muỗi mẹ, muỗi cha
Kẻ đầu, người cổ, cả nhà chích tôi
Đấy, gian ác chưa. Tôi bèn nhớ đến lọ Softell người yêu mới gửi tặng tăng cường chống giặc:
Với tay lấy lọ thuốc bôi
Mùi phong lữ thảo, không hôi, thơm lừng.
Bôi vào hiệu quả quá chừng
Muỗi cha muỗi mẹ lừng khừng trên cao:
“mùi này mày thấy làm sao?”
Muỗi con khịt mũi: “bôi hao phí tiền”
Tôi nghe nói thế nổi điên
Nhảy vào phòng tắm cho quên sự đời

Đại khái thế. Tôi chiến ròng rã cả tháng trời. Rồi tôi mới sực nhớ cái bí quyết kia. Và xem ra rất hiệu nghiệm. Cái bí quyết được ghi cẩn thận trong cuốn từ điển mở:
Xua muỗi
Một cách khác để giảm thiểu khả năng bị muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe là ngăn cản không cho chúng tiếp xúc với cơ thể
Đấy, đơn giản thế thôi. Ừ, không nên dây với bọn nó, cái bọn hút máu người man rợ ấy. Chỉ cần ngăn chúng tiếp xúc với cơ thể thôi. Nhỉ.

HP


Huy Phong
 

Mail to: phonghtn@gmail.com
Danh sách bài viết
 • Muoi va ban cua muoi - Tran Thanh Huy(3/9/2006)
 • Bài viết
  Bài của Tran Thanh Huy (3/9/2006)

  Muoi va ban cua muoi

  Chao Huy Phong

  Bạn quả thực rất đàn ông, và tệ hại nữa la bạn rât thông minh, cuộc chiến của bạn với bầy muỗi qua là đáng để chúng ta phải nghiên cứu ki càng, như JV vậy, nhưng nếu chúng ta, ai cũng có được bài học của bạn thi sao. Khong có một con muỗi nào cắn chung ta cả, và thật sự sẽ không còn sốt rét, không ốm đau, không khó chịu, không còn những khuôn mặt phờ phạc vì muỗi, anh hàng xóm sẽ đỡ mất ngủ, dân điện tử sẽ không mất thời gian nghĩ ra những chiếc vợt bắt muỗi bằng điiện, dân hoá học sẽ thất nghiệp, bác sĩ của dịch vụ y tế cộng đồng sẽ ngồi nhà chơi sì tố, chắn cạn, đỏ đen, 3 cây, cô dược sĩ sẽ ngồi ngáp vặt, nhiều nhà máy sản xuất thiết bị sẽ ế ẩm, GDP cả nước sẽ xuy giảm, năng suất lao đông tăng dẫn đến khủng hoảng thừa, và đương nhiên đông tiền sụt giá. Đàn ông ngủ say va những người phu nữ đạp của chúng ta mất ngủ, nói chung không thể kể hết được những gì có thể xẩy ra trên xã hội, và cuối cùng, một điều tệ nhất sẽ xẩy ra như khi chung ta có Anbe-Enstein, loài muỗi tuyệt chunngr do không thể sinh đẻ được. Các loại sinh vật ăn muỗi chết hàng loạt, mất cân bằng sinh thái, dẫn đến sợ huỷ diệt của tự nhiên, và.. có lẽ bạn hiểu là chuyên gì sẽ xẩy ra.

  Vì nền văn minh nhân loại, kinh mong bạn giữ bí mật ( top secret ) của bạn thật kĩ, đừng ai biết cả. Và chúng ta tồn tại chiến tranh lâu dài với đàn muỗi để bảo vệ chính chúng ta. Xin chân thành cám ơn.

   

   
 • Những bài cũ hơn
 • Đêm nghe biển hát (12/1/2005)
 • 3h (12/1/2005)
 • Giấc mộng (12/7/2005)
 • Thời gian (12/7/2005)
 • Cúc đại đóa (12/7/2005)
 • ADSL (12/7/2005)
 • Sân ga (12/13/2005)
 • Về vội (12/13/2005)
 • Con ngoan (12/15/2005)
 • Chuyển khẩu (12/15/2005)
 • Những bài mới hơn
 • Ngàn sao (3/18/2006)
 • Những hột ô mai (11/28/2006)
 • Xe lửa (2/26/2007)
 • Tạm biệt (7/23/2012)
 • Những chiếc lá phong (7/23/2012)
 • Những đoá hoa vàng bên bờ sông (8/14/2012)
 • Câu chuyện số 1: Tiếng kèn dưới chân toà nhà 101 (10/31/2013)
 • The Citadel (7/31/2014)
 • Thì thầm trong vườn (4/6/2015)
 • Bồ công anh trong gió (5/31/2015)
 • Tìm kiếm:    Tìm
  Chủ đề khác:
  blog comments powered by Disqus